Tin tức

Nhà máy đạt chuẩn GMP là gì? Những lợi ích khi hợp tác

Theo Thông tư 18/2019/TT-BYT của Bộ Y Tế, các nhà máy tham gia vào quá trình sản xuất và kinh doanh thuốc phải đạt Tiêu chuẩn GMP. Nếu không đáp ứng được tiêu chuẩn này, thuốc và các sản phẩm do đơn vị này tạo ra không được cấp phép mua bán chính thức. Vậy, nhà máy đạt chuẩn GMP là gì? Các loại chứng chỉ chứng nhận GMP cần đạt được ra sao? Hãy cùng theo dõi trong nội dung sau.

Nhà máy chuẩn GMP

Nếu đang cần đối tác sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng, doanh nghiệp chỉ nên làm việc với các nhà máy đạt chuẩn GMP. Nhà máy đạt chuẩn GMP là gì mà có thể ảnh hưởng lớn đến việc cấp phép thuốc và các sản phẩm vì sức khỏe đến vậy?

Chuẩn GMP là gì? Đó là hệ thống quy định tiêu chuẩn rất quan trọng
Chuẩn GMP là gì? Đó là hệ thống quy định tiêu chuẩn rất quan trọng

Nhà máy chuẩn GMP là gì?

Trước hết, GMP là viết tắt của “Good Manufacturing Practices” tức “Tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt”. Từ đây, tiêu chuẩn GMP là hệ thống quy định, hướng dẫn chung được đưa ra và áp dụng đối với nhà sản xuất nhằm đảm sản phẩm đúng như đăng ký, đồng nhất chất lượng và tuyệt đối an toàn cho người sản xuất và sử dụng.

Nhà máy đạt chuẩn GMP là nhà máy đáp ứng tiêu chuẩn GMP theo yêu cầu của Bộ Y Tế cũng như các tổ chức, cơ quan trong và ngoài nước khác.

Nhà máy đạt chuẩn GMP là nhà máy đáp ứng tiêu chuẩn GMP 
Nhà máy đạt chuẩn GMP là nhà máy đáp ứng tiêu chuẩn GMP

Chứng chỉ, chứng nhận GMP

Chứng chỉ, chứng nhận GMP là giấy tờ cơ bản và quan trọng nhất chứng tỏ năng lực sản xuất thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm hóa mỹ phẩm … của cơ sở sản xuất cũng như doanh nghiệp.

Có nhiều loại giấy chứng nhận GMP, mỗi loại được cấp phép bởi các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền tương ứng. Có thể kể tên 1 số chứng nhận tiêu biểu là:

 • Giấy chứng nhận WHO-GMP, Giấy chứng nhận ASEAN-GMP được cấp bởi Cục quản lý dược
 • Giấy chứng nhận HS- GMP được cấp bởi cục an toàn thực phẩm.
 • Giấy chứng nhận EU-GMP được cấp bởi cơ quan quản lý dược các nước hoặc cơ quan quản lý dược cấp Bang của các nước thành viên EU.
 • Giấy chứng nhận PIC/S-GMP được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền về quản lý dược là thành viên của PIC/S.

Nhà máy thuộc ngành nào cần đạt chuẩn GMP?

Hiện nay, tiêu chuẩn GMP được coi là bắt buộc đối với tất cả doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến: Dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm và thiết bị y tế.

Các nhà máy thuộc ngành: Dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm và thiết bị y tế cần đạt chuẩn GMP
Các nhà máy thuộc ngành: Dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm và thiết bị y tế cần đạt chuẩn GMP

Điều kiện để nhà máy đạt chuẩn GMP là gì?

Điều kiện đạt chuẩn GMP với mỗi ngành được quy định riêng, rất chi tiết với khá nhiều khác biệt. Tuy nhiên, nhìn chung, nội dung đánh giá đều bao gồm các tiêu chuẩn như:

 • Tiêu chuẩn về nhà xưởng.
 • Tiêu chuẩn về thiết bị.
 • Tiêu chuẩn về nhân sự.
 • Tiêu chuẩn về quá trình sản xuất
 • Tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm: Thử nghiệm mẫu.
 • Tiêu chuẩn về kiểm tra: Kiểm tra nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm, thao tác của công nhân, đánh giá nhà cung ứng và kiểm tra vệ sinh.
 • Tiêu chuẩn về xử lý sản phẩm không phù hợp, giải quyết khiếu nại của khách hàng.

Lợi ích khi hợp tác với nhà máy chuẩn GMP

Hợp tác sản xuất với các nhà máy chuẩn GMP đem lại vô số lợi ích hữu hình cũng như vô hình. Đặc biệt, có thể khẳng định chắc chắn doanh nghiệp sẽ nhận về 3 lợi ích sau:

Đảm bảo chất lượng sản phẩm

Chất lượng sản phẩm là quan tâm hàng đầu của khách hàng. Đừng quên rằng 1 sai sót nhỏ, 1 sản phẩm chất lượng kém có thể đánh gục 1 thương hiệu lớn. Muốn đứng vững trên thị trường hiện nay, doanh nghiệp cần chứng minh được chất đồng thời duy trì chất lượng thật sự ổn định. Đó cũng là lí do vì sao nếu cần hợp tác sản xuất, gia công sản phẩm thì nhất định phải tìm đến các doanh nghiệp có nhà máy đạt chuẩn GMP.

Như đã nói phía trên, chứng chỉ GMP chứng minh và khẳng định năng lực thực sự của doanh nghiệp. Chỉ những doanh nghiệp đáp ứng được bộ tiêu chuẩn với hàng loạt nội dung khắt khe mới được công nhận và cấp giấy chứng nhận. Chính vì thế mà khi làm việc với những doanh nghiệp này, bạn có thể yên tâm rằng sản phẩm đặt gia công, sản xuất có chất lượng đảm bảo đúng như mong đợi.

Hợp tác với các nhà máy đạt chuẩn GMP để hưởng những lợi ích trước mắt cũng như lâu dài
Hợp tác với các nhà máy đạt chuẩn GMP để hưởng những lợi ích trước mắt cũng như lâu dài

Nâng cao vị thế thương hiệu

Danh tiếng thương hiệu bị ảnh hưởng rất nhiều bởi đối tác kết hợp sản xuất. Nếu tìm được đối tác đạt chuẩn GMP hàng đầu, vị thế thương hiệu của bạn cũng được nâng cao đáng kể. Lí do là bởi những doanh nghiệp hàng đầu thường chỉ kết hợp với những doanh nghiệp hàng đầu hoặc công ty có tiềm năng kinh doanh lớn. Song hành cùng những đối tác được công nhận là 1 cách để bạn khẳng định vị thế của chính mình.

Tiềm năng phát triển lâu bền

Cuối cùng, chỉ khi hợp tác với các doanh nghiệp, nhà máy đạt chuẩn GMP thì tiềm năng duy trì sản xuất, phát triển kinh doanh mới thật sự lâu bền. Bằng năng lực và điều kiện đã được công nhận, các đối tác này sẵn sàng hợp tác trong nhiều năm cũng như tăng cường khối lượng sản xuất khi cần thiết. Điều này giúp duy trì chất lượng, giảm chi phí sản xuất 1 cách hiệu quả.

Không những thế, khi chọn được đối tác tin cậy, doanh nghiệp nghiên cứu thuốc và các sản phẩm chức năng có thể đẩy mạnh nghiên cứu và tiếp tục hợp tác sản xuất nhiều sản phẩm khác phục vụ nhu cầu của thị trường. Rõ ràng, đó là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi hết sức lý tưởng!

Bài viết trên đây hy vọng có thể giúp bạn hiểu: nhà máy đạt chuẩn GMP là gì? .Không những thế, trên tất cả, Bionex mong bạn hiểu và cân nhắc hợp tác với chúng tôi. Là 1 trong những doanh nghiệp gia công dược phẩm hàng đầu Việt Nam, Bionex tự tin với hệ thống máy móc, nhà xưởng và nhân lực hoàn hảo nhất đáp ứng tiêu chuẩn GMP khắt khe. Nếu không tin, hãy trực tiếp liên hệ và khảo sát nhà xưởng thực tế của chúng tôi. Bionex sẽ không làm bạn thất vọng.

XEM THÊM

Nguồn: https://bionex.com.vn

Để lại bình luận