Tin tức

Quy trình nhà máy GMP trong sản xuất và gia công thực phẩm chức năng

Đạt chuẩn quy trình nhà máy GMP là một trong những tiền đề để khẳng định chất lượng của thành phẩm gia công, uy tín của cơ sở sản xuất và tăng khả năng cạnh tranh về thương hiệu trên thị trường. Vậy đầu tư xây dựng một nhà máy đáp ứng tiêu chuẩn GMP cần lưu ý điều gì và nên tuân theo quy trình như thế nào?

Tư vấn xây dựng nhà máy đạt chuẩn GMP của BIONEX
Tư vấn xây dựng nhà máy đạt chuẩn GMP của Bionex

I) Tầm quan trọng của việc đáp ứng quy trình nhà máy GMP?

Căn cứ theo Nghị định 93/2016/NĐ-CP của Chính Phủ thì tất cả các đơn vị gia công thực phẩm chức năng phải có nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP( Good Manufacturing Practices)- thực hành sản xuất tốt. Đây là một hệ thống các nguyên tắc bao gồm: quy định về hệ thống phân xưởng, công nhân, trang thiết bị gia công nhằm tạo ra một quy trình sản xuất vô trùng.

Tiêu chuẩn GMP chính là quy chuẩn được đặt ra để khẳng định toàn bộ quá trình gia công thực phẩm chức năng diễn ra an toàn, hợp vệ sinh và không để lại mầm mống của bệnh tật khi đi vào trong cơ thể.

Tầm quan trọng khi xây dựng nhà máy đạt chuẩn GMP
Tầm quan trọng khi xây dựng nhà máy đạt chuẩn GMP

II) Những quy định cụ thể có trong quy trình nhà máy GMP là gì?

Tiêu chuẩn GMP bao gồm những quy định cụ thể sau:

Hệ thống nhà xưởng

Nhà xưởng là nơi diễn ra quá trình gia công, do đó rộng rãi và thoáng khí là 2 yếu tố phải đáp ứng đầu tiên. Ngoài ra, các phân khu sản xuất phải đảm bảo vô trùng, hạn chế chồng chéo dẫn đến làm thay đổi chất lượng gia công.

Quy định về hệ thống nhà xưởng trong tiêu chuẩn GMP
Quy định về hệ thống nhà xưởng trong tiêu chuẩn GMP

Trang thiết bị gia công

Quá trình gia công được thực hiện chủ yếu bằng các thiết bị máy móc hỗ trợ. Do vậy, các thiết bị này phải chắc chắn chất lượng để đáp ứng hiệu suất gia công. Một tiêu chuẩn bắt buộc với máy móc ở đây đó là luôn phải được kiểm nghiệm về độ vô trùng, đảm bảo sạch, hợp vệ sinh trước khi tiến hàng sản xuất.

Quy trình diễn ra gia công

Toàn bộ lao động tham gia vào quá trình gia công đều phải mặc đồ bảo hộ và đeo găng tay để đảm bảo sản xuất an toàn. Bên cạnh đó, quy trinh diễn ra gia công sẽ luôn được kiểm soát nghiêm ngặt để giảm thiểu các sự cố có thể xảy ra.

III) Tư vấn quy trình xây dựng nhà máy GMP từ Bionex

Bionex là một trong những đơn vị tiên phong về quy trình nhà máy GMP. Do vậy, nếu bạn đang loay hoay bắt đầu định hướng xây dựng nhà máy GMP thì có tham khảo quy trình của đơn vị chúng tôi. Về cơ bản, quy trình nhà máy GMP sẽ trải qua các bước như sau:

Phác thảo kế hoạch xây dựng nhà máy GMP

Đây là bước quan trọng đầu tiên khi bắt tay xây dựng một nhà máy gia công thực phẩm chức GMP. Tại đây, đơn vị của bạn phải định hướng rõ:

  • Mục tiêu xây dựng dự án và các yêu cầu bắt buộc phải đáp ứng
  • Chuẩn bị một bản báo cáo về ý định quy hoạch mặt bằng, quy trình gia công mong muốn và các thiết bị máy móc công nghệ cần đầu tư
  • Dự trù chi phí đầu tư và tính toán các biện pháp xoay vốn nếu cần thiết

Lên kế hoạch cho quy trình gia công 

Tại đây, đơn vị của bạn cần:

  • Cân nhắc các yếu tố kỹ thuật trong quy trình gia công
  • Mua sắm các trang thiết bị máy móc phù hợp với quy trình gia công
  • Đảm bảo lựa chọn quy trình gia công đảm bảo hiệu quả, đáp ứng được hiệu suất gia công và tận dụng tốt nguồn vốn bỏ ra

Thiết kế bản vẽ và thi công

Đây là giai đoạn đưa những ý tưởng về quy trình sản xuất thực phẩm chức năng vào xây dựng thực. Do vậy, rất cần phải lên kế hoạch càng cụ thể, khả thi càng tốt. Hãy nhờ đến sự hỗ trợ của các kiến trúc sư và các kỹ sư xây dựng chuyên nghiệp để hiện thực hóa mô hình đầu tư một cách tốt nhất. 

Đối với giai đoạn thi công, đơn vị cần chú ý nhất đến các khâu như nhà xưởng, hệ thống cung cấp và thoát nước, quá trình tỏa khí nén và hơi, các hệ thống liên quan đến nhiệt độ, áp suất và độ an toàn khi quy trình gia công diễn ra

Đề xuất cấp giấy chứng nhận quy trình nhà máy GMP

Sau khi đã rà soát lại toàn bộ quá trình xây dựng và nhận thấy đã đủ điều kiện thì đơn vị có thể đề xuất cấp giấy chứng nhận GMP. Trong đó, hồ sơ xin xác nhận GMP cần cung cấp đầy đủ các thông tin giấy tờ về toàn bộ quá trình xây dựng nhà máy gia công. Yêu cầu cụ thể, chi tiết từ giai đoạn phác thảo ban đầu đến khi thi công hoàn thiện để làm dẫn chứng chứng minh rằng nhà máy của bạn đáp ứng đúng các nguyên tắc và tiêu chuẩn có trong quy định xây dựng quy trình nhà máy theo tiêu chuẩn GMP

Đề xuất cấp giấy chứng nhận quy trình nhà máy GMP khi đã hoàn tất
Đề xuất cấp giấy chứng nhận quy trình nhà máy GMP khi đã hoàn tất

Để đảm bảo trực quan hơn về quá trình xây dựng nhà máy và khả năng vận hành thực tế của Bionex mời bạn đến địa chỉ khu công nghiệp Yên Mỹ II thuộc huyện Yên Mỹ tỉnh Hưng Yên để tham quan. 

Bài viết trên đây Bionex đã gửi đến bạn quy trình nhà máy GMP được xây dựng. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với quý doanh nghiệp. Để tham khảo thêm các thông tin liên quan đến quy trình gia công thực phẩm chức năng mời bạn truy cập tại website:bionex.com.vn.

XEM THÊM

Nguồn: https://bionex.com.vn

Để lại bình luận