Tin tức

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng đạt tiêu chuẩn GMP

Quy trình sản xuất TPCN theo tiêu chuẩn GMP bao gồm những bước gì? Đây hiện là thắc mắc của không ít người khi đang có nhu cầu bổ sung thực phẩm chức năng trong chăm sóc sức khỏe của bản thân. Bởi lẽ quy trình chính là yếu tố quyết định không nhỏ tới chất lượng cũng như sự an toàn sản phẩm? Vậy quy trình sản xuất đó là gì?

Vai trò của quy trình sản xuất thực phẩm chức năng đối với sản phẩm

Trước khi đi tìm kiếm quy trình sản xuất thực phẩm chức năng chuẩn hãy cùng tìm hiểu vai trò của chúng. Bởi không phải tự nhiên mà yếu tố này lại được quan tâm nhiều đến vậy. Sở dĩ chúng được chú ý bởi một vài lý do được kể đến như:

Quy trình sản xuất TPCN quyết định không nhỏ tới chất lượng sản phẩm
Quy trình sản xuất TPCN quyết định không nhỏ tới chất lượng sản phẩm
  • Quy trình quyết định không nhỏ tới chất lượng của sản phẩm. Nếu được sản xuất với quy trình chuẩn sẽ đảm bảo thực phẩm chức năng đạt chuẩn chất lượng với những khâu sản xuất tốt nhất.
  • Quy trình ảnh hưởng tới sự an toàn của thực phẩm chức năng. Việc kiểm soát khâu nguyên liệu đầu vào, tách và trộn cũng như đóng gói cần đảm bảo tính chuyên nghiệp, an toàn cao.
  • Quy trình quyết định tới năng suất của sản phẩm cũng như chi phí đầu tư của nhà sản xuất.

Nói chung, quy trình sản xuất đóng vai trò rất quan trọng, chúng ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng, sự an toàn của sản phẩm. Chính vì thế việc tìm kiếm cho mình một quy trình chuẩn là điều vô cùng cần thiết. Vậy quy trình đó hiện nay được thực hiện như thế nào?

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng chuẩn GMP

GMP là một tiêu chuẩn an toàn và được bộ y tế công nhận trong sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng. Chính vì thế, các quy trình sản xuất gia công thực phẩm chức năng theo tiêu chuẩn này là vô cùng cần thiết. 

Trên thực tế, thực phẩm chức năng có nhiều loại khác nhau tuy nhiên chúng đều có yêu cầu chung là phải sản xuất theo một chu trình khép kín. Quy trình sản xuất chuẩn được thực hiện theo các bước như sau:

1. Lựa chọn, nhập kho nguyên liệu đầu vào

Khâu đầu tiên trong quy trình sản xuất TPCN chính là việc lựa chọn, nhập kho nguyên liệu đầu vào. Đây là khâu cần phải thực hiện một cách cẩn thận, đảm bảo đúng tiêu chuẩn và do người có chuyên môn thực hiện.

Lựa chọn, nhập kho nguyên liệu đầu vào
Lựa chọn, nhập kho nguyên liệu đầu vào

Nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng chủ yếu là các thảo dược thiên nhiên. Một lưu ý là chúng cần phải là những thảo dược được phép lưu hành và đủ tiêu chuẩn quy định. Chúng sẽ nhập vào kho dự trữ nguyên liệu của nhà máy.

2. Kiểm nghiệm nguồn nguyên liệu

Ngay sau khi nguyên liệu được nhập kho sẽ được tiến hành phân loại theo từng loại. Lúc này, chúng sẽ được tiến hành kiểm nghiệm một cách nghiêm ngặt nhằm đảm bảo sự an toàn trước khi đưa vào phân tách và sản xuất thực phẩm chức năng.

Thông thường trong tiêu chuẩn GMP khâu kiểm nghiệm sẽ được thực hiện bởi 1 đơn vị độc lập nhằm đảm bảo sự công bằng, chuẩn xác. Các nguyên liệu sẽ được thực hiện các phân tích hóa sinh nhằm đảm bảo 100% các loại thảo dược trong kho đạt chuẩn về độ an toàn.

3. Sơ chế nguyên liệu

Trước khi đưa vào sản xuất các thảo dược thiên nhiên sẽ được sơ chế. Lúc này, chúng được chọn hình thức sơ chế sao cho phù hợp nhất, tuy nhiên chủ yếu là nghiền nhỏ, ướp lạnh. Việc sơ chế này sẽ giúp giữ trọn vẹn các tinh chất của thảo dược để đảm bảo mang lại tác dụng tốt nhất cho người dùng.

Sơ chế nguyên liệu theo từng loại
Sơ chế nguyên liệu theo từng loại

4. Tách, lọc, pha trộn nguyên liệu

Sản xuất thực phẩm chức năng cần phải đảm bảo tỷ lệ các thảo dược đúng chuẩn. Chính vì thế, kết hợp cùng sơ chế nguyên liệu thì chúng sẽ được tách lọc, pha trộn lại sao cho phù hợp với từng loại thực phẩm chức năng nhất định.

Ở khâu này, nhà máy sẽ sử dụng các loại máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến nhằm tác các chất độc hại ra khỏi nguyên liệu. Việc tách, lọc và pha trộn đều được thực hiện bằng công nghệ nhằm đảm bảo sự an toàn, chính xác cao.

5. Đóng nang, bao phim 

Sau khi các nguyên liệu được tác lọc, pha trộn đúng tỷ lệ quy định sẽ tiến hành tới khâu đóng nang thuốc, bao phim. Chúng được thực hiện bằng dây chuyền khép kín.

6. Hoàn thiện sản phẩm

Thực phẩm chức năng sau khi được đóng nang, bao phim sẽ được tiến hành hoàn thiện sản phẩm. Lúc này, các viên nang được đóng vỉ hoặc đóng lọ theo quy cách đăng ký của từng loại.

Sản phẩm được dán đầy đủ các thông tin từ thành phần, cách dùng, tác dụng…. Tất cả nhằm hoàn thiện một sản phẩm.

7. Lấy mẫu và kiểm nghiệm

Mặc dù sản phẩm đã hoàn thiện nhưng chưa được phép lưu hành chúng cần phải được lấy mẫu, kiểm nghiệm trước khi tung ra thị trường. 

Lấy mẫu và kiểm nghiệm lô hàng
Lấy mẫu và kiểm nghiệm lô hàng

8. Nhập thành phẩm vào kho, lưu mẫu, phân phối

Sau khi được kiểm nghiệm, các sản phẩm được nhập kho, có ghi rõ số lô, ngày sản xuất. Mỗi lô sẽ được lưu mẫu trước khi phân phối.

Trên đây chính là quy trình sản xuất thực phẩm chức năng theo tiêu chuẩn GMP. Sản phẩm được sản xuất theo quy trình chuyên nghiệp sẽ đảm bảo an toàn, chất lượng cao nhất cho người dùng.

XEM THÊM

Nguồn: https://bionex.com.vn

Để lại bình luận