Tin tức

Tham khảo ngay quy trình sản xuất viên sủi từ A-Z

Với các loại thuốc hay thực phẩm chức năng, hiện nay trên thị trường chúng được điều chế thành nhiều dạng. Điển hình như viên nén, viên nang, siro…Đặc biệt, có cả loại viên sủi. Với mỗi sản phẩm thì cách làm sẽ hoàn toàn khác nhau. Trong bài viết hôm nay, Bionex sẽ cùng bạn đi tìm hiểu quy trình sản xuất viên sủi như thế nào? Gồm những bước gì? Cùng theo dõi nhé.

1. Điều kiện để tiến hành sản xuất viên sủi là gì?

Sản xuất viên sủi cần tuân theo các điều kiện bắt buộc của luật Dược
 Sản xuất viên sủi cần tuân theo các điều kiện bắt buộc của luật Dược

Để đưa quy trình sản xuất thực phẩm chức năng viên sủi vào vận hành, doanh nghiệp cần đáp ứng được các điều kiện sau:

+ Dây chuyền sản xuất được sự cấp phép từ cục an toàn thực phẩm, đạt chuẩn theo tiêu chí GMP

+ Nguyên liệu làm viên sủi phải đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, sạch sẽ và an toàn theo chuẩn GACP

+ Trong khu vực sản xuất phải đảm bảo:

  • Có độ ẩm dưới 40%, tốt nhất là 25%. Tuyệt đối không được để độ ẩm cao vì sẽ gây sủi khi sản xuất
  • Có độ sáng, sạch trong khu vực sản xuất nhằm giúp tuổi thọ viên sủi được tốt nhất.
  • Phần bao bì để đóng gói ở dưới dạng vỉ nhôm hàn kín hay đóng dạng tuýp nhựa có gắn chất chống ẩm tại nút mở.

2. Quy trình sản xuất viên sủi chuẩn nhất

Quy trình sản xuất viên sủi cần tuân thủ theo các bước sau:

Bước 1: Nhận và kiểm nghiệm nguyên liệu

Nguyên liệu sản xuất viên sủi sau khi được kho nhập về sẽ được đem đi lấy mẫu để xem nguyên liệu đó có đạt chuẩn hay không. Nếu đáp ứng yêu cầu, chuyển sang bước tiếp theo. Nếu nguyên vật liệu lỗi, sẽ tiến hành đổi trả đơn vị cung cấp hoặc tiêu hủy

Bước 2: Chuyển nguyên liệu vào khu vực sản xuất

Sau khi đã lọc được những nguyên liệu đạt chất lượng, tiến hành đưa vào khu vực sản xuất chuẩn bị làm viên sủi.

Bước 3: Thực hiện các kỹ thuật chuyên môn với nguyên vật liệu

Tiến hành cân định lượng, pha trộn và tạo hạt nguyên liệu.

Bước 4: Ép khuôn hạt nguyên liệu

Sau khi đã tạo hạt nguyên liệu thành công, sử dụng máy dập quay tròn để ép thành viên hoàn chỉnh

Bước 5: Đóng gói bao bì

Tiến hành đưa thành phẩm là các viên sủi vào bao vì vỉ hoặc tuýp tuỳ quy cách đã đăng ký với cơ quan chức năng trước đó.

Tiến hành đóng gói bao bì viên sủi
     Tiến hành đóng gói bao bì viên sủi

Bước 6: Đóng gói thành phẩm

Sau khi đã đóng gói bao bì hoàn thiện, thành phẩm sẽ được đóng vào thùng, hộp. Sau đó, mang đi kiểm nghiệm lại lần nữa để chắc chắn an toàn.

Bước 7: Nhập kho, lưu mẫu

Sau khi xác định sản phẩm đã an toàn cho người dùng, tiến hành nhập kho. Sau đó, lưu hồ sơ viên sủi, lưu lại mẫu. Cuối cùng, đem phân phối ra thị trường.

3. Một số lưu ý về quy trình sản xuất viên sủi

Có thể nói rằng, nếu xét về lợi ích thì rõ ràng viên sủi phải nhiều ưu điểm hơn so với viên nén. Tuy nhiên, để làm nên một viên sủi lại không dễ dàng. Một số lưu ý trước và trong khi sản xuất viên sủi mà doanh nghiệp nên chú ý là:

3.1. Trước khi sản xuất viên sủi

Trước khi sản xuất viên sủi, doanh nghiệp cần tìm công thức tạo sản phẩm này sao cho tối ưu nhất. Bắt đầu từ thành phần, tá dược, khối lượng viên. Đặc biệt, hãy chọn tá dược dựa theo:

+ Mong muốn viên sủi được pha thành dung dịch hay hổn dịch.

+ Loại tá dược trộn làm viên sủi: Bao gồm 2 loại

  • Tá dược trơn: Cần chống ma sát, giúp viên tan rã nhanh và hoà tan được với nước. Bởi vì, khi dập sẽ có sự ma sát giữa cối và viên.
  • Tá dược sủi bọt: Đảm bảo viên sủi bọt, có thể tạo được độ pH sao cho phù hợp nhằm giúp tất cả thành phần trong viên đều hòa tan hết.
Sản xuất viên sủi cần ghi nhớ một số lưu ý quan trọng
    Sản xuất viên sủi cần ghi nhớ một số lưu ý quan trọng

3.2. Trong khi sản xuất viên sủi

Trong khi tiến hành gia công viên sủi đạt chuẩn, cần ghi nhớ những điều sau:
– Lựa chọn cối, chày thực hiện phải là loại được mạ, đánh bóng tốt nhằm đảm bảo không có sự ma sát giữa viên và cối trong quá trình dập.

– Các điều kiện về ánh sáng, độ ẩm, độ sạch, nhiệt độ cần phải đảm bảo chuẩn nhằm giúp viên bảo quản tốt nhất, tránh hỏng. Nếu trường hợp độ ẩm tăng cao, viên sủi có thể bị sủi bọt ngay khi quá trình sản xuất đang diễn ra.

– Bao bì phục vụ đóng gói cần có nguyên liệu, quy trình và việc hút ẩm đạt chuẩn. Thực tế hiện nay, các viên sủi thường được đóng trong vỉ hay tuýp nhựa có chất chống ẩm đi kèm tại nút.

– Khi thực hiện sản xuất viên sủi, người làm cần tuân thủ quy định, mặc đồ bảo hộ và khử khuẩn triệt để nhằm đảm bảo sản phẩm luôn trong trạng thái an toàn nhất.

Trên đây là những chia sẻ của trang tin Bionex về chi tiết quy trình sản xuất viên sủi chuẩn nhất theo hướng dẫn từ cơ quan quản lý Dược. Từ đây, mọi người có thể hiểu rằng, để làm ra một viên sủi là cả quy trình rõ ràng, bài bản và có quy định chặt chẽ nhằm tạo ra sản phẩm tốt nhất. Mong rằng, bài viết đã cung cấp cho bạn đọc, các doanh nghiệp những thông tin hay và bổ ích nhất. Hẹn gặp lại độc giả trong những số bài viết tiếp theo.

XEM THÊM

Nguồn: https://bionex.com.vn

Để lại bình luận