Tin tức

Thực phẩm chức năng có tốt không? Phù hợp với đối tượng nào?

Trong những năm gần đây, những loại thực phẩm chức năng đang là mặt hàng bán rất chạy tại thị trường. Dù với công dụng gì nhưng chỉ cần có lợi cho sức khỏe thì ai cũng đều sẵn lòng chi tiền mua. Tuy nhiên, thực phẩm chức năng có tốt không thì không phải ai cũng biết thực hư. Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về loại sản phẩm này nhé.

1. Thực phẩm chức năng ra đời khi nào? Gồm bao nhiêu loại?

Thực phẩm chức năng có mặt từ rất sớm, năm 1980 trên thị trường
Thực phẩm chức năng có mặt từ rất sớm, năm 1980 trên thị trường

1.1. Nguồn gốc của thực phẩm chức năng

Theo những tài liệu về khoa học, thực phẩm chức năng được ra đời vào năm 1980 tại Nhật Bản. Nó đã được các cơ quan nước này phê duyệt và công nhận có lợi cho sức khỏe con người. Cho đến nay, loại sản phẩm này vẫn ngày một cải tiến, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì, bảo vệ sức khỏe.

1.2. Thực phẩm chức năng gồm bao nhiêu loại?

Trên thực tế sản xuất, thực phẩm chức năng gồm hai loại chính: Thực phẩm chức năng dạng thường và dạng tăng cường. Ý nghĩa và mục đích của hai dòng sản phẩm này tuy giống nhau là mang lại giá trị cho người dùng, cải thiện sức khỏe tốt. Song, về thành phần sẽ có sự khác biệt.

  • Với nhóm thực phẩm dạng thường: Các thành phần đều tự nhiên, gồm nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, chất chống oxy hóa, khoáng chất và chất béo. Ví dụ: Các loại trái cây (lê, cam, quýt, bưởi…), rau (bí xanh, súp lơ, rau cải xoăn…), hạt dinh dưỡng (óc chó, hạnh nhân, điều), ngũ cốc, hải sản (cá hồi, cá tuyết, mực…), đồ lên men, gia vị thảo mộc…
  • Với nhóm thực phẩm dạng tăng cường: Bao gồm các thành phần tự nhiên hay chế phẩm sinh học, các chất xơ, khoáng chất. Ví dụ: Sữa hạt, nước trái cây bổ sung…

2. Thực phẩm chức năng có tốt không? Phù hợp với đối tượng nào?

Thực phẩm chức năng có nhiều loại nhưng liệu chúng có tốt không? Ai có thể dùng? Để trả lời những câu hỏi này, cần đi sâu phân tích tài liệu để giải đáp đúng nhất từng vấn đê.

2.1. Thực phẩm chức năng có tốt không?

Thực phẩm chức năng rất tốt cho sức khỏe
 Thực phẩm chức năng rất tốt cho sức khỏe

Muốn biết thực phẩm chức năng có tốt không thì cần phải đi xét tới những lợi ích tuyệt vời mà sản phẩm này mang lại cho sức khỏe con người:

2.1.1. Thực phẩm chức năng giúp tổng hợp dưỡng chất mà cơ thể thiếu hoặc không tổng hợp được

Đa số các loại thực phẩm chức năng nói chung đều có những chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể rất cần để duy trì sự sống. Với những người đang thiếu hụt dưỡng chất thì thứ đồ này lại càng có lợi hơn bao giờ hết. Thực phẩm chức năng khi kết hợp với một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp mọi người nạp thêm được dinh dưỡng một cách tự nhiên, phòng thiếu chất. Ví dụ thực tế thì có rất nhiều: Đơn cử như việc bột canh Hải Châu có thành phần Iot nên khi sử dụng thường xuyên thì tình trạng bướu cổ sẽ không xảy ra.

2.1.2. Thực phẩm chức năng – Sản phẩm giúp chống bệnh tật tốt

Vì là sản phẩm có chứa lượng chất dinh dưỡng dồi dào, lại quan trọng với cơ thể con người. Do đó, sử dụng thực phẩm chức năng cũng chính là cách giúp phòng chống bệnh tật từ xa hiệu quả nhất. Cụ thể:

  • Nếu thực phẩm chức năng giàu chất chống oxy hóa thì chúng sẽ có khả năng phòng các bệnh về tim mạch, tiểu đường, thậm chí là ung thư. Bởi lẽ, những chất đó sẽ cân bằng với hợp chấy có hại (mang gốc tự do) cực tốt.
  • Nếu thực phẩm chức năng chứa lượng chất xơ dồi dào, nó sẽ giúp cơ thể duy trì lượng đường trong máu ổn định. Từ đó, các nguy cơ về béo phì, tim mạch, đột quỵ hay tiểu đường sẽ giảm đi đáng kể. Chưa hết, vì sở hữu lượng lớn chất xơ nên thực phẩm chức năng còn mang khả năng phòng bệnh về tiêu hóa như trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày, trĩ…
  • Nếu thực phẩm chức năng chứa hàm lượng omega 3 cao, nó sẽ giúp cơ thể bổ sung trí não, cải thiện hệ tim mạch cũng như làm giảm tình trạng viêm sưng tự nhiên nếu có.

2.1.3. Thực phẩm chức năng giúp trẻ phát triển toàn diện

Thực phẩm chức năng giúp trẻ phát triển toàn diện
  Thực phẩm chức năng giúp trẻ phát triển toàn diện

Với đối tượng là trẻ em, thực phẩm chức năng là nguồn dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ em, kể cả khi chỉ là thai nhi. Bởi lẽ, với các mẹ bầu, nếu sử dụng sản phẩm này có hàm lượng axit folic cao nó sẽ giúp em bé tránh khỏi nguy cơ bị dị tật thai nhi tốt.

Ngoài ra, một số chất dinh dưỡng khác như sắt, canxi, kẽm nếu được bổ sung theo dạng thực phẩm chức năng sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện. Từ đó, nâng cao cả về mặt thể chất lẫn tinh thần cho các em.

Từ những điểm trên, có thể khẳng định rằng, thực phẩm chức năng cực tốt, có vai trò quan trọng với sức khỏe con người.

2.2. Thực phẩm chức năng phù hợp với đối tượng nào?

Thực phẩm chức năng phù hợp với nhiều đối tượng
Thực phẩm chức năng phù hợp với nhiều đối tượng

Thực phẩm chức năng có chứa các dưỡng chất tự nhiên, được điều chế đa phần là an toàn nên rất lành tính, tốt cho sức khỏe. Vì thế, nó có thể được sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau. Đặc biệt là người già, mẹ bầu, trẻ nhỏ – Những đối tượng luôn thiếu hụt dưỡng chất, sức đề kháng cần được cải thiện sức khỏe liên tục. Tuy nhiên, liều lượng dùng ở mỗi người sẽ khác. Do đó, trước khi muốn uống bất cứ sản phẩm nào cũng cần nghe tư vấn, tham khảo từ đội ngũ chuyên gia y tế.

Vậy là, chúng tôi vừa chia sẻ với bạn về: Thực phẩm chức năng có tốt không. Mong rằng, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích sau khi đọc xong bài viết này.

Nguồn: https://bionex.com.vn

Để lại bình luận